Thuốc Xatral 10mg Alfuzosin: Công dụng và liều dùng

Thuoc-Xatral-10mg-Alfuzosin-Cong-dung-va-lieu-dung

Công dụng của Xatral

Xatral là một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị các triệu chứng của tăng sản tuyến tiền liệt lành tính(BPH) ở nam giới. Các triệu chứng được điều trị là:

 • Khó đi tiểu 
 • Đi tiểu đau
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Không có khả năng đi tiểu

Thuốc này có thể được kê đơn cho các mục đích sử dụng khác. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Xatral hoạt động như thế nào?

Alfuzosin thuộc nhóm thuốc được gọi là thuốc chẹn alpha. Nó hoạt động bằng cách giúp thư giãn các cơ trong tuyến tiền liệt và bàng quang của bạn. Điều này có thể làm giảm các triệu chứng BPH của bạn và cải thiện khả năng đi tiểu của bạn.

Thuốc chẹn alpha hoạt động trên các thụ thể alpha trong cơ thể bạn. Có các thụ thể alpha trong nhiều bộ phận của cơ thể bạn, những loại thuốc cụ thể này chỉ hoạt động trên các thụ thể trong tuyến tiền liệt và bàng quang của bạn.

Liều dùng thuốc Xatral bao nhiêu?

Thuoc-Xatral-10mg-Alfuzosin-Cong-dung-va-lieu-dung
Liều dùng thuốc Xatral

Liều khuyến cáo thông thường là một viên 10mg mỗi ngày, sau bữa ăn.  Viên thuốc nên được nuốt toàn bộ, không được nhai hoặc nghiền nát. Nó nên được thực hiện sau cùng một bữa ăn mỗi ngày.

Nhiều thứ có thể ảnh hưởng đến liều lượng thuốc mà một người cần, chẳng hạn như trọng lượng cơ thể, các tình trạng y tế khác và các loại thuốc khác. Nếu bác sĩ của bạn đã đề nghị một liều khác với những liều được liệt kê ở đây, đừng thay đổi cách bạn đang dùng thuốc mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn.

Quên liều thuốc Xatral

Liều đã quên nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn nên bỏ qua liều đã quên nếu đã đến thời gian cho liều dự kiến ​​tiếp theo. Không sử dụng thêm thuốc để bù cho liều đã quên.

Quá liều lượng của Xatral

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Xatral.
 • Đem theo đơn thuốc Xatral và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Cách dùng thuốc Xatral 

Dùng thuốc Xatral 10mg chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều của bạn. Sử dụng thuốc chính xác theo chỉ dẫn.

Tác dụng phụ Xatral

Các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra khi sử dụng alfuzosin bao gồm:

 • Alfuzosin có thể gây giảm huyết áp đột ngột, đặc biệt là khi bạn bắt đầu điều trị. Điều này có thể dẫn đến ngất xỉu, chóng mặt hoặc choáng váng.
 • Không lái xe, vận hành máy móc hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nguy hiểm nào cho đến khi bạn biết alfuzosin ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn đã có vấn đề về huyết áp thấp hoặc đang dùng thuốc để điều trị huyết áp cao.
 • Nếu bạn bắt đầu cảm thấy chóng mặt hoặc choáng váng, hãy nằm xuống với tư thế gác chân và gác chân lên, và nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện, hãy gọi cho bác sĩ.
 • Một sự cương cứng đau đớn sẽ không biến mất. Alfuzosin có thể gây ra tình trạng cương cứng đau đớn (chứng cương cứng), không thể thuyên giảm khi quan hệ tình dục. Nếu điều này xảy ra, hãy nhận trợ giúp y tế ngay lập tức. Nếu chứng hẹp bao quy đầu không được điều trị, bạn có thể không thể cương cứng trong tương lai.

Dược động học thuốc Xatral

Công thức giải phóng kéo dài:

Giá trị trung bình của sinh khả dụng tương đối là 104,4% so với công thức giải phóng ngay lập tức (2,5 mg tid) ở người tình nguyện trung niên khỏe mạnh và nồng độ tối đa trong huyết tương đạt được 9 giờ sau khi dùng so với 1 giờ đối với công thức giải phóng tức thì.

Thời gian bán thải rõ ràng là 9,1 giờ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cấu hình dược động học nhất quán thu được khi sản phẩm được sử dụng sau bữa ăn.

Trong điều kiện cho ăn, giá trị Cmax và Ctrough trung bình lần lượt là 13,6 (SD = 5,6) và 3,2 (SD = 1,6) ng / ml. AUC trung bình 0-24 là 194 (SD = 75) ng.h / ml. Nồng độ ổn định được quan sát từ 3 đến 14 giờ với nồng độ trên 8,1 ng / ml (Cav) trong 11 giờ.

So với những người tình nguyện trung niên khỏe mạnh, các thông số dược động học (Cmax và AUC) không tăng ở bệnh nhân cao tuổi.

So với các đối tượng có chức năng thận bình thường, giá trị Cmax và AUC trung bình tăng vừa phải ở bệnh nhân suy thận mà không làm thay đổi thời gian bán thải rõ ràng. Sự thay đổi này trong hồ sơ dược động học không được coi là có liên quan về mặt lâm sàng. Do đó, điều này không cần điều chỉnh liều lượng.

Liên kết của alfuzosin với protein huyết tương là khoảng 90%. Alfuzosin trải qua quá trình chuyển hóa rộng rãi qua gan, với chỉ 11% hợp chất gốc được bài tiết dưới dạng không đổi qua nước tiểu. Phần lớn các chất chuyển hóa (không hoạt động) được bài tiết qua phân (75 đến 91%).

Hồ sơ dược động học của alfuzosin không bị ảnh hưởng bởi suy tim mãn tính.

Tương tác chuyển hóa: CYP3A4 là đồng dạng enzym gan chính tham gia vào quá trình chuyển hóa alfuzosin (xem phần 4.5)

Cảnh báo khi dùng thuốc Xatral

Như với tất cả các thuốc chẹn alpha-1 ở một số đối tượng, cụ thể là những bệnh nhân đang dùng thuốc hạ huyết áp hoặc nitrat, hạ huyết áp tư thế có hoặc không có triệu chứng (chóng mặt, mệt mỏi, đổ mồ hôi) có thể phát triển trong vài giờ sau khi dùng thuốc. Trong những trường hợp như vậy, bệnh nhân nên nằm nghỉ ngơi cho đến khi các triệu chứng đã hoàn toàn biến mất.

Những tác dụng này chỉ thoáng qua, xảy ra khi bắt đầu điều trị và thường không ngăn cản việc tiếp tục điều trị. Giảm huyết áp rõ rệt đã được báo cáo trong giám sát sau lưu hành ở bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ từ trước (chẳng hạn như các bệnh tim mạch tiềm ẩn và / hoặc điều trị đồng thời với thuốc chống tăng huyết áp, xem phần 4.8). Nguy cơ phát triển hạ huyết áp và các phản ứng phụ liên quan có thể lớn hơn ở bệnh nhân cao tuổi. Bệnh nhân nên được cảnh báo về khả năng xảy ra các sự kiện như vậy.

Như với tất cả các thuốc chẹn thụ thể alpha1, nên dùng thận trọng alfuzosin cho bệnh nhân suy tim cấp.

Cần thận trọng khi sử dụng Xatral XL cho những bệnh nhân đã có phản ứng hạ huyết áp rõ rệt với một thuốc chẹn alpha-1 khác.

Nên bắt đầu điều trị dần dần ở những bệnh nhân quá mẫn với thuốc chẹn alpha-1. Xatral XL nên được sử dụng cẩn thận cho bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc hạ huyết áp hoặc nitrat (xem phần 4.5). Huyết áp cần được theo dõi thường xuyên, đặc biệt là khi bắt đầu điều trị.

Bệnh nhân kéo dài QTc bẩm sinh, có tiền sử kéo dài QTc mắc phải hoặc đang dùng thuốc làm tăng khoảng QTc nên được đánh giá trước và trong khi dùng alfuzosin.

Nên tránh sử dụng đồng thời alfuzosin và các chất ức chế CYP3A4 mạnh (như itraconazole, ketoconazole, chất ức chế protease, clarithromycin, telithromycin và nefazodone) (xem phần 4.5). Alfuzosin không nên được sử dụng đồng thời với các chất ức chế CYP3A4 được biết là làm tăng khoảng QTc (ví dụ như itraconazole và clarithromycin) và nên tạm ngừng điều trị bằng alfuzosin nếu bắt đầu điều trị bằng các sản phẩm thuốc như vậy.

Sự cương cứng kéo dài và chứng cương cứng đã được báo cáo với các thuốc chẹn alpha-1 bao gồm alfuzosin trong kinh nghiệm sau khi tiếp thị. Nếu chứng hẹp bao quy đầu không được điều trị ngay lập tức, nó có thể dẫn đến tổn thương mô dương vật và mất khả năng hoạt động vĩnh viễn, do đó bệnh nhân cần được hỗ trợ y tế ngay lập tức (xem phần 4.8).

Ở bệnh nhân mạch vành, nên tiếp tục điều trị đặc hiệu suy vành. Nếu cơn đau thắt ngực xuất hiện trở lại hoặc trầm trọng hơn thì nên ngừng sử dụng Xatral XL.

Vì không có sẵn dữ liệu an toàn lâm sàng ở bệnh nhân suy thận nặng (độ thanh thải creatinin <30ml / phút), không nên dùng alfuzosin 10 mg viên nén giải phóng kéo dài cho nhóm bệnh nhân này.

Bệnh nhân nên được cảnh báo rằng nên nuốt toàn bộ viên thuốc. Bất kỳ hình thức quản lý nào khác, chẳng hạn như vò, nghiền, nhai, nghiền hoặc giã thành bột đều phải bị cấm. Những hành động này có thể dẫn đến việc giải phóng và hấp thụ thuốc không thích hợp và do đó có thể xảy ra các phản ứng có hại sớm.

‘Hội chứng mống mắt mềm trong phẫu thuật’ (IFIS, một biến thể của hội chứng đồng tử nhỏ) đã được quan sát thấy trong quá trình phẫu thuật đục thủy tinh thể ở một số bệnh nhân đã hoặc đang điều trị bằng thuốc chẹn alpha-1 trước đó. Mặc dù nguy cơ xảy ra biến cố này với alfuzosin có vẻ rất thấp, bác sĩ phẫu thuật nhãn khoa nên được thông báo trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể về việc sử dụng thuốc chẹn alpha-1 hiện tại hoặc trước đây, vì IFIS có thể dẫn đến gia tăng các biến chứng quy trình. Các bác sĩ nhãn khoa nên chuẩn bị cho những sửa đổi có thể có đối với kỹ thuật phẫu thuật của họ.

Alfuzosin 10mg viên nén giải phóng kéo dài có chứa dầu thầu dầu hydro hóa có thể gây đau bụng và tiêu chảy.

Tương tác thuốc Xatral

Viên uống Alfuzosin có thể tương tác với các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc khác mà bạn có thể đang dùng. Tương tác là khi một chất thay đổi cách thức hoạt động của một loại thuốc. Điều này có thể gây hại hoặc ngăn cản thuốc hoạt động tốt.

Để tránh tương tác, bác sĩ nên quản lý cẩn thận tất cả các loại thuốc của bạn. Hãy chắc chắn cho bác sĩ của bạn biết về tất cả các loại thuốc, vitamin hoặc thảo mộc bạn đang sử dụng. Để tìm hiểu cách loại thuốc này có thể tương tác với thứ gì đó khác mà bạn đang dùng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

BPH và thuốc huyết áp

Tránh sử dụng alfuzosin với các thuốc chẹn alpha khác. Việc kết hợp các loại thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ vì các loại thuốc này hoạt động tương tự nhau. Ví dụ về các chất chẹn alpha khác bao gồm:

 • Doxazosin
 • Prazosin
 • Silodosin
 • Tamsulosin
 • Terazosin

Thuốc huyết áp

Sử dụng thuốc huyết áp và alfuzosin cùng nhau có thể làm tăng nguy cơ huyết áp thấp, giảm huyết áp đột ngột khi đứng hoặc ngất xỉu. Ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

Thuốc đối kháng aldosterone, chẳng hạn như:

 • Spironolactone
 • Eplerenone

Thuốc ức chế men chuyển (ACE), chẳng hạn như:

 • Benazepril
 • Lisinopril
 • Enalapril
 • Fosinopril

Thuốc chẹn thụ thể angiotensin (ARB), chẳng hạn như:

 • Losartan
 • Candesartan
 • Olmesartan
 • Telmisartan
 • Valsartan

Thuốc chẹn beta, chẳng hạn như:

 • Atenolol
 • Bisoprolol
 • Metoprolol
 • Propranolol
Thuoc-Xatral-10mg-Alfuzosin-Cong-dung-va-lieu-dung
Tương tác thuốc Xatral

Thuốc chẹn kênh canxi, chẳng hạn như:

 • Amlodipine
 • Nifedipine
 • Nicardipine
 • Điltiazem
 • Verapamil

các tác nhân adrenergic tác dụng trung ương, chẳng hạn như:

 • Clonidine
 • Guanfacine
 • Methyldopa
 • Chất ức chế renin trực tiếp, chẳng hạn như aliskiren

thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như:

 • Amiloride
 • Chlorthalidone
 • Furosemide
 • Metolazone

Thuốc rối loạn cương dương và thuốc tăng huyết áp động mạch phổi

Chúng bao gồm các chất ức chế phosphodiesterase-5 (PDE-5). Những loại thuốc này được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương và đôi khi là huyết áp cao. Sử dụng chúng với alfuzosin có thể dẫn đến huyết áp rất thấp.

Thuốc ức chế enzym CYP3A4

Enzyme CYP3A4 xử lý alfuzosin trong gan của bạn. Các loại thuốc ngăn chặn loại men gan này có thể làm tăng nồng độ alfuzosin trong cơ thể bạn. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ bị nhiều tác dụng phụ hơn. Không nên dùng alfuzosin với các chất ức chế mạnh enzym này.

Một số ví dụ về các loại thuốc này bao gồm:

 • Ketoconazole
 • Itraconazole
 • Ritonavir

Thông tin thuốc Xatral

 • Phân nhóm: thuốc trị các rối loạn ở bàng quang & tuyến tiền liệt
 • Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ, vỉ 30 viên.
 • Thành phần: Alfuzosin 10mg
 • Nhóm: Thuốc đường tiết niệu
 • Nhà sản xuất: Sanofi (Pháp)
 • Sản xuất tại Pháp

Bảo quản thuốc Xatral ra sao?

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng được kiểm soát 15 ° – 30 ° C
 • Bảo vệ thuốc này khỏi ánh sáng và độ ẩm.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Thuốc Xatral giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Xatral sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Xatral với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.


Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Alfuzosin: Side Effects, Dosage, Uses and More https://www.healthline.com/health/alfuzosin-oral-tablet. Truy cập ngày 23/02/2021.
 2. Alfuzosin – wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Alfuzosin. Truy cập ngày 23/02/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Xatral XL 10mg (30 viên): Điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt https://thuocdactri247.com/thuoc-xatral-xl/.Truy cập ngày 23/02/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.