Thuốc Mekinist 2mg Trametinib: Công dụng và liều dùng

Thuoc-Mekinist-2mg-Trametinib-Cong-dung-va-lieu-dung

Công dụng của Mekinist

Mekinist được sử dụng một mình hoặc kết hợp với một loại thuốc khác được gọi là dabrafenib (Tafinlar) để điều trị một số loại ung thư ở những người có đột biến gen “BRAF”

Mekinist có công dụng được sử dụng để điều trị:

 • U ác tính (ung thư da) không thể điều trị bằng phẫu thuật hoặc đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, hoặc để ngăn khối u ác tính tái phát sau phẫu thuật;
 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể; 
 • Ung thư tuyến giáp tiến triển hoặc di căn đã lan rộng và không có lựa chọn điều trị nào khác.

Liều dùng thuốc Mekinist bao nhiêu?

Thuoc-Mekinist-2mg-Trametinib-Cong-dung-va-lieu-dung
Liều dùng thuốc Mekinist
 • Người lớn thường cho ung thư da – Di căn: 2 mg uống mỗi ngày một lần. 
 • Thời gian điều trị cho đến khi tình trạng bệnh có tiến triển tích cực.

Quên liều thuốc Mekinist

Liều đã quên nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn nên bỏ qua liều đã quên nếu đã đến thời gian cho liều dự kiến ​​tiếp theo. Không sử dụng thêm thuốc để bù cho liều đã quên.

Quá liều lượng của Mekinist

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Mekinist.
 • Đem theo đơn thuốc Mekinist và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Cách dùng thuốc Mekinist 

Dùng thuốc Mekinist 2mg chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều của bạn. Sử dụng thuốc chính xác theo chỉ dẫn.

Tác dụng phụ Mekinist

Các tác dụng phụ thường gặp của Mekinist có thể bao gồm:

 • Buồn nôn, nôn mửa , tiêu chảy, chán ăn;
 • Sốt, ớn lạnh, mệt mỏi;
 • Đau đầu;
 • Sự chảy máu;
 • Tăng huyết áp;
 • Đau cơ hoặc khớp;
 • Ho, khó thở;
 • Sưng ở cánh tay, mặt và chân của bạn; hoặc là
 • Phát ban, khô da.

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ và những tác dụng phụ khác có thể xảy ra. Gọi cho bác sĩ để được tư vấn y tế về tác dụng phụ.

Dược động học thuốc Mekinist

Sự hấp thụ

Trametinib được hấp thu qua đường uống với thời gian trung bình để đạt được nồng độ đỉnh là 1,5 giờ sau khi dùng liều. Sinh khả dụng tuyệt đối trung bình của một liều viên nén 2mg duy nhất là 72% so với liều microdose tiêm tĩnh mạch (IV). Sự gia tăng phơi nhiễm (C max và AUC) tỷ lệ với liều sau khi dùng thuốc lặp lại. Sau khi dùng 2 mg x 1 lần / ngày, nồng độ trung bình hình học ở trạng thái ổn định C max , AUC (0- ) và nồng độ trước liều tương ứng là 22,2 ng / ml, 370 ng * giờ / ml và 12,1 ng / ml với tỷ lệ đỉnh: đáy thấp. (1.8). Sự thay đổi giữa các đối tượng ở trạng thái ổn định là thấp (<28%).

Trametinib tích lũy khi dùng liều lặp lại hàng ngày với tỷ lệ tích lũy trung bình là 6,0 ở liều 2mg ngày một lần. Trạng thái ổn định đã đạt được vào Ngày 15.

Sử dụng một liều trametinib với một bữa ăn giàu chất béo, nhiều calo dẫn đến giảm C max và AUC lần lượt là 70% và 10% so với điều kiện nhịn ăn

Phân phối

Liên kết của trametinib với protein huyết tương của người là 97,4%. Trametinib có thể tích phân bố khoảng 1200 L được xác định sau khi dùng 5 μg microdose tĩnh mạch.

Chuyển đổi sinh học

Các nghiên cứu in vitro và in vivo đã chứng minh rằng trametinib được chuyển hóa chủ yếu qua quá trình khử oxy hóa đơn lẻ hoặc kết hợp với oxy hóa đơn. Chất chuyển hóa được khử béo được chuyển hóa thêm bằng quá trình glucuronid hóa. Quá trình oxy hóa CYP3A4 được coi là một con đường chuyển hóa nhỏ. Quá trình deacetyl hóa được thực hiện qua trung gian của các carboxyl-esterase 1b, 1c và 2, với sự đóng góp có thể của các enzym thủy phân khác.

Sau liều duy nhất và lặp lại của trametinib, trametinib như mẹ là thành phần lưu hành chính trong huyết tương.

Loại bỏ

Thời gian bán thải cuối cùng trung bình là 127 giờ (5,3 ngày) sau khi dùng một liều duy nhất. Độ thanh thải của Trametinib IV huyết tương là 3,21 L / giờ.

Khả năng phục hồi tổng liều thấp sau khoảng thời gian thu thập 10 ngày (<50%) sau khi dùng một liều duy nhất trametinib được đánh dấu phóng xạ dưới dạng dung dịch, do thời gian bán thải kéo dài. Chất liên quan đến thuốc được thải trừ chủ yếu qua phân (> 80% hoạt độ phóng xạ thu hồi) và một phần nhỏ qua nước tiểu (≤19%). Ít hơn 0,1% liều bài tiết được phục hồi như mẹ trong nước tiểu.

Thận trọng khi dùng thuốc Mekinist

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng:

 • Bệnh tim, huyết áp cao;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Bệnh phổi;
 • Bệnh gan hoặc thận;
 • Rối loạn dạ dày hoặc ruột;
 • Vấn đề về mắt (đặc biệt là vấn đề với võng mạc của bạn); hoặc là
 • Vấn đề chảy máu hoặc cục máu đông.

Sử dụng trametinib với dabrafenib có thể làm tăng nguy cơ phát triển một loại ung thư da nhất định. Hỏi bác sĩ về nguy cơ cụ thể của bạn. Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng da mới nào như mẩn đỏ, mụn cóc, vết loét không lành hoặc nốt ruồi thay đổi về kích thước hoặc màu sắc.

Trametinib có thể gây hại cho thai nhi hoặc gây dị tật bẩm sinh nếu người mẹ hoặc người cha đang sử dụng thuốc này.

Nếu bạn là phụ nữ, không sử dụng trametinib nếu bạn đang mang thai. Bạn có thể cần phải thử thai âm tính trước khi bắt đầu điều trị này. Sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả để tránh thai trong khi bạn đang sử dụng thuốc này và ít nhất 4 tháng sau liều cuối cùng của bạn.

Nếu bạn là nam giới, hãy sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả nếu bạn tình của bạn có thể mang thai, ngay cả khi bạn đã thắt ống dẫn tinh. Tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai ít nhất 4 tháng sau liều cuối cùng của bạn.

Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu có thai xảy ra trong khi người mẹ hoặc người cha đang sử dụng trametinib.

Thuốc này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản (khả năng có con) ở phụ nữ. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng biện pháp tránh thai để tránh thai vì trametinib có thể gây hại cho thai nhi.

Bạn không nên cho con bú trong khi sử dụng thuốc này và ít nhất 4 tháng sau liều cuối cùng của bạn.

Tương tác thuốc Mekinist

Thuoc-Mekinist-2mg-Trametinib-Cong-dung-va-lieu-dung5
Tương tác thuốc Mekinist

Ảnh hưởng của các sản phẩm thuốc khác đối với trametinib

Vì trametinib được chuyển hóa chủ yếu qua quá trình khử oxy hóa qua trung gian enzym thủy phân (ví dụ như carboxyl-esterase), dược động học của nó không có khả năng bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác thông qua các tương tác chuyển hóa. Không thể loại trừ tương tác thuốc – thuốc thông qua các enzym thủy phân này và có thể ảnh hưởng đến việc tiếp xúc với trametinib.

Trametinib là chất nền in vitro của chất vận chuyển dòng chảy P-gp. Vì không thể loại trừ việc ức chế mạnh P-gp ở gan có thể dẫn đến tăng nồng độ trametinib, nên thận trọng khi dùng đồng thời trametinib với các sản phẩm thuốc ức chế mạnh P-gp (ví dụ verapamil, cyclosporin, ritonavir, quinidine, itraconazole).

Ảnh hưởng của trametinib đối với các sản phẩm thuốc khác

Dựa trên dữ liệu in vitro và in vivo, trametinib không có khả năng ảnh hưởng đáng kể đến dược động học của các sản phẩm thuốc khác thông qua tương tác với enzym CYP hoặc chất vận chuyển. Trametinib có thể dẫn đến ức chế thoáng qua các cơ chất BCRP (ví dụ như pitavastatin) trong ruột, điều này có thể được giảm thiểu khi dùng liều so le (cách nhau 2 giờ) các tác nhân này và trametinib.

Kết hợp với dabrafenib

Khi trametinib được sử dụng kết hợp với dabrafenib.

Ảnh hưởng của thức ăn đến trametinib

Bệnh nhân nên dùng trametinib dưới dạng đơn trị liệu hoặc kết hợp với dabrafenib ít nhất một giờ trước hoặc hai giờ sau bữa ăn do ảnh hưởng của thức ăn đến sự hấp thu trametinib.

Thông tin thuốc Mekinist

 • Thành phần hoạt chất: Trametinib
 • Hãng sản xuất: Novartis
 • Hàm lượng: 2mg
 • Dạng: Viên nén 
 • Đóng gói: Hộp 30 viên nén

Bảo quản thuốc Mekinist ra sao?

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng được kiểm soát 15 ° – 30 ° C
 • Bảo vệ thuốc này khỏi ánh sáng và độ ẩm.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Thuốc Mekinist giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Mekinist sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Mekinist với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.


Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Mekinist: Uses, Dosage, Side Effects & Warnings https://www.drugs.com/mekinist.html. Truy cập ngày 15/03/2021.
 2. Trametinib – wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Trametinib. Truy cập ngày 15/03/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc mekinist 2mg trametinib trị ung thư da, phổi https://thuocdactri247.com/thuoc-mekinist-2mg-gia-bao-nhieu-mua-thuoc-trametinib-o-dau/.Truy cập ngày 15/03/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.