Thuốc Hepbest 25mg Tenofovir: Công dụng và liều dùng

Thuoc-Hepbest-25mg-Tenofovir-Cong-dung-va-lieu-dung

Công dụng của Hepbest

Nhiễm HIV:

Hepbest Tablet là một loại thuốc kháng vi-rút. Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn HIV nhân lên trong cơ thể bạn. Nó giúp kiểm soát nhiễm trùng và làm cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng như nhiễm trùng mới và cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn. Thuốc này luôn được dùng kết hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác.

Nó không phải là phương pháp chữa khỏi HIV hoặc AIDS và không nên được sử dụng để ngăn ngừa HIV sau khi vô tình tiếp xúc với rủi ro. Bạn phải dùng thuốc này theo quy định, theo liều lượng được bác sĩ khuyến cáo. Dùng tất cả các liều đúng liều lượng vào đúng thời điểm sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả của việc kết hợp các loại thuốc và giảm nguy cơ nhiễm HIV trở nên kháng thuốc kháng vi-rút. Tuy nhiên, dùng thuốc này sẽ không ngăn bạn truyền HIV sang người khác.

Trong nhiễm vi rút viêm gan B mãn tính (HBV):

Ở những bệnh nhân bị nhiễm vi rút viêm gan B (HBV) mãn tính, Hepbest Tablet hoạt động bằng cách ngăn chặn vi rút HBV nhân lên trong cơ thể. Nó giúp kiểm soát nhiễm trùng và làm cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn. Điều này làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống. Thuốc này luôn được dùng kết hợp với các loại thuốc kháng vi-rút khác. Nó không phải là một phương pháp chữa bệnh và không nên được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm HBV. Bạn phải dùng thuốc này theo quy định, theo liều lượng được bác sĩ khuyến cáo. Dùng tất cả các liều lượng, đúng liều lượng và đúng thời điểm sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc lên rất nhiều.

Thông tin thuốc Hepbest

 • Thương hiệu: HEPBEST
 • Tên thuốc: Tenofovir Alafenamide
 • Tên công ty: Mylan Pharma.
 • Cung cấp dưới dạng: (25 mg) 30 viên trong một gói.

Hepbest hoạt động như thế nào?

Hepbest Tablet là một loại thuốc kháng vi-rút. Nó ngăn chặn sự nhân lên của virus trong tế bào người. Điều này ngăn chặn vi rút sản sinh vi rút mới và xóa nhiễm trùng của bạn.

Liều dùng thuốc Hepbest bao nhiêu?

Thuoc-Hepbest-25mg-Tenofovir-Cong-dung-va-lieu-dung
Liều dùng thuốc Hepbest

Tenofovir alafenamide có ở dạng viên nén với hàm lượng 25 mg. Thuốc này được uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày với thức ăn hoặc không. Viên nén tenofovir không nên bẻ hoặc nhai thay vì uống cả viên với nước.

Liều lượng thuốc phụ thuộc vào các loại thuốc khác, tình trạng bệnh hiện tại và phản ứng với điều trị.

Quên liều thuốc Hepbest

Liều đã quên nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn nên bỏ qua liều đã quên nếu đã đến thời gian cho liều dự kiến ​​tiếp theo. Không sử dụng thêm thuốc để bù cho liều đã quên.

Quá liều lượng của Hepbest

 • Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức hoặc liên hệ với bác sĩ nếu nghi ngờ quá liều thuốc Hepbest.
 • Đem theo đơn thuốc Hepbest 25mg và hộp thuốc cho bác sĩ xem.

Cách dùng thuốc Hepbest 

 • Luôn dùng thuốc này đúng như những gì bác sĩ đã nói với bạn
 • Dùng thuốc này với thức ăn (ví dụ, một bữa ăn hoặc một bữa ăn nhẹ)
 • Nếu bạn uống thêm Hepbest 25mg
 • Nếu bạn vô tình dùng quá nhiều Hepbest 25mg, bạn có thể có nhiều nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ có thể xảy ra với thuốc này, hãy liên hệ ngay với 
 • Nếu bạn quên uống Hepbest 25mg
 • Điều quan trọng là không được bỏ lỡ một liều Hepbest 25mg
 • Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy tính xem bạn nên dùng nó trong bao lâu kể từ khi bạn có thể, và sau đó dùng liều tiếp theo vào thời gian bình thường
 • Nếu bạn ngừng dùng Hepbest 25mg
 • Đừng ngừng dùng Hepbest 25mg mà không có lời khuyên của bác sĩ
 • Ngừng điều trị bằng Hepbest 25mg có thể làm giảm hiệu quả của phương pháp điều trị do bác sĩ khuyến nghị.

Tác dụng phụ Hepbest

Tenofovir disoproxil thường được dung nạp tốt với tỷ lệ ngừng thuốc thấp trong cộng đồng người nhiễm HIV và viêm gan B mãn tính. Không có chống chỉ định sử dụng thuốc này. Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất do sử dụng tenofovir disoproxil là chóng mặt, buồn nôn và tiêu chảy. Các tác dụng phụ khác bao gồm trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, nhức đầu, ngứa, phát ban và sốt. Hộp cảnh báo của Hoa Kỳ cảnh báo khả năng khởi phát nhiễm toan lactic hoặc tổn thương gan do sử dụng tenofovir disoproxil.

Sử dụng tenofovir disoproxil lâu dài có liên quan đến độc tính trên thận và mất xương. Biểu hiện của nhiễm độc thận có thể xuất hiện như hội chứng Fanconi, chấn thương thận cấp tính hoặc suy giảm mức lọc cầu thận (GFR). Ngừng tenofovir disoproxil có thể dẫn đến suy thận hồi phục. Độc tính trên thận có thể do sự tích tụ của Tenofovir disoproxil ở ống gần dẫn đến nồng độ trong huyết thanh tăng cao.

Dược động học thuốc Hepbest

Tenofovir disoproxil là một tiền chất được hấp thu nhanh chóng từ ruột và được phân cắt để giải phóng tenofovir. Bên trong tế bào, tenofovir được phosphoryl hóa thành tenofovir diphosphat (tương tự như tri photphat, vì bản thân tenofovir đã có một dư lượng phosphonat), hợp chất hoạt động ức chế men sao chép ngược thông qua kết thúc chuỗi.

Ở người nhịn ăn, sinh khả dụng là 25% và nồng độ cao nhất trong huyết tương đạt được sau một giờ. Khi dùng chung với thức ăn béo, nồng độ cao nhất trong huyết tương đạt được sau hai giờ và diện tích dưới đường cong tăng 40%. [13] Nó là chất ức chế cytochrome P450 1A2. 

Tenofovir được thải trừ chủ yếu qua thận, cả qua quá trình lọc ở cầu thận và bài tiết ở ống thận, sử dụng các protein vận chuyển OAT1 , OAT3 và ABCC4

Thận trọng khi dùng thuốc Hepbest

Không dùng tenofovir nếu bạn đang dùng thuốc có chứa tenofovir kết hợp với các loại thuốc khác.

Không dùng tenofovir với các loại thuốc khác có thể gây hại cho thận của bạn; đặc biệt là adefovir (dùng trong điều trị viêm gan B).

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng: thở sâu và nhanh, buồn ngủ, muốn nôn (buồn nôn), nôn mửa, đau hoặc yếu cơ, cảm giác tê hoặc lạnh ở tay và chân, đau dạ dày, nhịp tim nhanh hoặc không đều, hoặc cảm thấy rất yếu hoặc mệt mỏi. Những điều này có thể cho thấy sự phát triển của một tác dụng phụ đe dọa tính mạng của tenofovir được gọi là nhiễm axit lactic (axit lactic dư thừa trong máu). Nhiễm axit lactic xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ, đặc biệt nếu họ quá thừa cân hoặc đang dùng thuốc kháng virus nucleotide trong một thời gian dài.

Tenofovir có thể làm hỏng thận của bạn (độc tính trên thận). Nên theo dõi liên tục chức năng thận (xét nghiệm máu để đánh giá sức khỏe của thận) trong khi điều trị bằng tenofovir.

Liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng: nôn mửa liên tục (buồn nôn), đau bụng trên, ngứa, chán ăn, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, vàng da (chức năng gan bất thường gây vàng da hoặc mắt). Những điều này có thể cho thấy sự phát triển của tổn thương gan nghiêm trọng.

Giảm mật độ khoáng trong xương có thể xảy ra khi dùng tenofovir.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng tenofovir nếu bạn đang mang thai hoặc dự định có thai.

Không sử dụng tenofovir nếu bạn đang cho con bú.

Tenofovir có thể gây rối loạn phân bố mỡ (thay đổi chất béo trong cơ thể – tích tụ hoặc mất chất béo trong cơ thể), đặc biệt ở bệnh nhân cao tuổi nhiễm HIV. Có thể khuyên nên khám sức khỏe về sự phân bố lại chất béo và theo dõi nồng độ lipid và đường trong máu ở người cao tuổi.

Thảo luận với bác sĩ của bạn về các biện pháp phòng ngừa cần thiết (thực hiện tình dục an toàn hơn và thực hiện các thay đổi phong cách sống khác) để tránh lây lan virus HIV cho người khác.

Tương tác thuốc Hepbest

Thuoc-Hepbest-25mg-Tenofovir-Cong-dung-va-lieu-dung
Tương tác thuốc Hepbest
 • Nói với bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng,
 • Bất kỳ loại thuốc chống HIV nào khác
 • Thuốc có chứa adefovir dipivoxil (một loại thuốc dùng để điều trị bệnh viêm gan B mãn tính)
 • Aminoglycoside, pentamidine hoặc vancomycin (thuốc được sử dụng cho nhiễm trùng do vi khuẩn)
 • Amphotericin B (thuốc trị nhiễm nấm)
 • Foscarnet, ganciclovir hoặc cidofovir (đối với nhiễm vi-rút)
 • Interleukin-2 (thuốc dùng để điều trị ung thư)
 • Tacrolimus (để ức chế hệ thống miễn dịch)
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID, để giảm đau xương hoặc cơ)
 • Ledipasvir, sofosbuvir hoặc sofosbuvir, velpatasvir để điều trị nhiễm trùng viêm gan C

Bảo quản thuốc Hepbest ra sao?

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng được kiểm soát 15 ° – 30 ° C
 • Bảo vệ thuốc này khỏi ánh sáng và độ ẩm.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Thuốc Hepbest giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Hepbest sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Hepbest với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.


Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Tenofovir – wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Tenofovir_disoproxil. Truy cập ngày 12/03/2021.
 2. Hepbest 25 mg Tablet – Uses, Side Effects, Substitutes https://www.lybrate.com/medicine/hepbest-25-mg-tablet. Truy cập ngày 12/03/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Hepbest 25mg (Tenofovir) Điều trị viêm gan B mãn tính https://thuocdactri247.com/thuoc-hepbest-25mg-tenofovir/.Truy cập ngày 12/03/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.