Thuốc Certican (Everolimus): Công dụng và liều dùng

Thuoc-Certican-Everolimus-Cong-dung-va-lieu-dung

Công dụng của Certican

Ghép thận và tim: Certican được chỉ định để dự phòng thải ghép nội tạng ở bệnh nhân người lớn có nguy cơ miễn dịch thấp đến trung bình được ghép thận hoặc tim dị sinh. Trong ghép thận và tim, nên dùng Certican kết hợp với ciclosporin để tạo vi nhũ tương và corticosteroid.

Cấy ghép gan: Certican được chỉ định để dự phòng thải ghép ở bệnh nhân trưởng thành được ghép gan. Trong ghép gan, nên dùng Certican kết hợp với tacrolimus và corticosteroid.

Thông tin thuốc Certican

 • Thành phần hoạt chất: Everolimus
 • Hãng sản xuất: Công ty Novartis Pharma Stein A.G – THỤY SĨ
 • Các loại hàm lượng: 0,25mg và 0,5mg và 0,75mg
 • Dạng: Viên nén
 • Cách đóng gói: Hộp 60 viên nén

Certican hoạt động như thế nào?

Thuốc này hoạt động tương tự như chất ức chế dẫn truyền tín hiệu ngăn cản tế bào phát triển và phân chia. Nó chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư tế bào thận và như một chất ức chế miễn dịch trong cấy ghép nội tạng. Nó ức chế một loại protein gọi là mTOR, chịu trách nhiệm chuyển hóa glucose và hệ thống miễn dịch, nơi nó kích thích tế bào ung thư phát triển. Do đó, mRNA bị suy giảm ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u ung thư.

Liều dùng thuốc Certican bao nhiêu?

Thuoc-Certican-Everolimus-Cong-dung-va-lieu-dung
Liều dùng thuốc Certican

Liều dùng người lớn

khởi đầu 0.75 mg x 2 lần/ngày, dùng càng sớm càng tốt sau ghép. Chỉnh liều cách nhau 4-5 ngày theo nồng độ thuốc trong máu, dung nạp, đáp ứng của bệnh nhân, thay đổi thuốc phối hợp và tình trạng lâm sàng. Suy gan nhẹ-vừa giảm nửa liều.

Liều dùng Certican trong ghép thận 

Không nên dùng thuốc thời gian dài cùng các liều cyclosporin đầy đủ.

Liều dùng Certican trong ghép tim

Dựa vào nồng độ đáy cyclosporin trong máu, giai đoạn điều trị duy trì: nên giảm liều cyclosporin khi đã dung nạp để cải thiện chức năng thận, nếu suy thận tiến triển hoặc ClCr < 60mL/phút: chỉnh chế độ điều trị.

Quên liều thuốc Certican

Liều đã quên nên được thực hiện càng sớm càng tốt. Bạn nên bỏ qua liều đã quên nếu đã đến thời gian cho liều dự kiến ​​tiếp theo. Không sử dụng thêm thuốc để bù cho liều đã quên.

Quá liều lượng của Certican

Trong các nghiên cứu trên động vật, everolimus cho thấy khả năng gây độc cấp tính thấp. Không có khả năng gây chết người hoặc độc tính nghiêm trọng được quan sát thấy sau khi uống một liều 2000mg / kg (thử nghiệm giới hạn) ở cả chuột nhắt hoặc chuột cống.

Kinh nghiệm được báo cáo về quá liều ở người là rất hạn chế; chỉ có một trường hợp vô tình uống 1,5 mg everolimus ở một đứa trẻ 2 tuổi mà không có tác dụng phụ nào được quan sát thấy. Liều đơn lên đến 25 mg đã được dùng cho những bệnh nhân cấy ghép có khả năng dung nạp cấp tính chấp nhận được.

Các biện pháp hỗ trợ chung nên được bắt đầu trong mọi trường hợp quá liều.

Cách dùng thuốc Certican 

Dùng thuốc Certican 0,75mg chính xác theo quy định của bác sĩ. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn và đọc tất cả các hướng dẫn thuốc hoặc tờ hướng dẫn. Bác sĩ của bạn đôi khi có thể thay đổi liều của bạn. Sử dụng thuốc chính xác theo chỉ dẫn.

Tác dụng phụ Certican

Tác dụng phụ chính và nhỏ đối với Certican 0,25 Tablet

 • Sưng mặt, cánh tay, bàn tay, cẳng chân hoặc bàn chân
 • Tưc ngực
 • Ớn lạnh và sốt
 • Bệnh tiêu chảy
 • Khó nuốt
 • Đi tiểu khó hoặc đau
 • Tăng cân nhanh chóng
 • Ngứa ran của bàn tay hoặc bàn chân
 • Chảy máu nướu răng
 • Nhìn mờ
 • Buồn nôn và ói mửa
 • Nhịp tim chậm
 • Đổ mồ hôi
 • Mệt mỏi hoặc suy nhược bất thường
 • Da khô
 • Đau đầu
 • Rụng tóc
 • Kinh nguyệt bị mất hoặc không đều
 • Ho
 • Thở không đều

Dược động học thuốc Certican

Sự hấp thụ

Sau khi uống, nồng độ đỉnh everolimus xảy ra sau liều 1 đến 2 giờ. Nồng độ trong máu của Everolimus tỷ lệ với liều lượng trong khoảng từ 0,25 đến 15 mg ở bệnh nhân cấy ghép. Sinh khả dụng tương đối của viên nén phân tán so với viên nén là 0,90 (KTC 90% 0,76-1,07) dựa trên tỷ lệ AUC.

Hiệu ứng thực phẩm

Everolimus Cmax và AUC giảm 60% và 16% khi dùng công thức viên với bữa ăn giàu chất béo. Để giảm thiểu sự biến đổi, nên dùng Certican nhất quán khi có hoặc không có thức ăn.

Phân phối

Tỷ lệ giữa máu và huyết tương của everolimus phụ thuộc vào nồng độ, nằm trong khoảng từ 17% đến 73% trong khoảng từ 5 đến 5.000 ng / ml. Liên kết với protein huyết tương là khoảng 74% ở người khỏe mạnh và bệnh nhân suy gan trung bình. Thể tích phân phối liên quan đến pha cuối (Vz / F) ở bệnh nhân ghép thận duy trì là 342 ± 107 lít.

Chuyển đổi sinh học

Everolimus là chất nền của CYP3A4 và P-glycoprotein. Sau khi uống, nó là thành phần lưu thông chính trong máu người. Sáu chất chuyển hóa chính của everolimus đã được phát hiện trong máu người, bao gồm ba chất chuyển hóa monohydroxyl hóa, hai sản phẩm mở vòng thủy phân và một chất liên hợp phosphatidylcholine của everolimus. Các chất chuyển hóa này cũng được xác định ở các loài động vật được sử dụng trong các nghiên cứu độc tính, và cho thấy hoạt tính ít hơn khoảng 100 lần so với bản thân everolimus. Do đó, chất gốc được coi là đóng góp phần lớn vào hoạt tính dược lý tổng thể của everolimus.

Loại bỏ

Sau một liều duy nhất của everolimus đánh dấu phóng xạ cho bệnh nhân cấy ghép nhận cyclosporin, phần lớn (80%) hoạt tính phóng xạ được thu hồi từ phân và chỉ một lượng nhỏ (5%) được bài tiết qua nước tiểu. Thuốc mẹ không được phát hiện trong nước tiểu và phân.

Thận trọng khi dùng thuốc Certican

Everolimus có thể làm tăng nguy cơ phát triển một số loại ung thư (bao gồm ung thư da, ung thư hạch). Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy những thay đổi bất thường trên da, thay đổi về hình dạng / kích thước của nốt ruồi, mọc / u cục bất thường, sưng hạch, đổ mồ hôi ban đêm hoặc chán ăn / sụt cân.

Thuốc này làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của bạn. Điều này có thể khiến bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nghiêm trọng (hiếm khi gây tử vong) hoặc làm cho bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào bạn mắc phải trầm trọng hơn. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào (chẳng hạn như sốt, ớn lạnh, đau họng dai dẳng, ho).

Sử dụng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông trong quá trình ghép thận, thường là trong vòng 30 ngày đầu tiên sau phẫu thuật. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị buồn nôn / nôn, đau ở háng / lưng dưới / bụng, tiểu ra máu hoặc lượng nước tiểu giảm bất thường.

Thuốc này có thể làm tăng nguy cơ tử vong do nhiễm trùng ở những người đã được ghép tim. Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã cấy ghép tim.

Tương tác thuốc Certican

Thuoc-Certican-Everolimus-Cong-dung-va-lieu-dung
Tương tác thuốc Certican

Tương tác với thuốc

 • Aliskiren
 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACEI’s)
 • Darunavir
 • Adalimumab
 • Ketoconazole

Tương tác bệnh tật

Bệnh gan: Thuốc này nên được sử dụng thận trọng cho những bệnh nhân bị bệnh gan do tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng. Có thể cần theo dõi chặt chẽ các xét nghiệm chức năng gan, điều chỉnh liều lượng thích hợp hoặc thay thế bằng thuốc thay thế phù hợp dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Bệnh thận: Thuốc này nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân bị bệnh thận do làm tăng nguy cơ làm tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn. Theo dõi chặt chẽ chức năng thận được khuyến cáo cho những bệnh nhân này. Các biện pháp điều chỉnh thích hợp hoặc thay thế bằng một chất thay thế thích hợp có thể cần thiết dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân.

Tương tác thức ăn

Không khuyến khích tiêu thụ bưởi hoặc nước ép bưởi trong khi điều trị bằng thuốc này do tăng nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng.

Bảo quản thuốc Certican ra sao?

 • Bảo quản ở nhiệt độ phòng được kiểm soát 15 ° – 30 ° C
 • Bảo vệ thuốc này khỏi ánh sáng và độ ẩm.
 • Không được dùng thuốc quá thời hạn sử dụng có ghi bên ngoài hộp thuốc.
 • Không được loại bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác thải gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng này. Điều này sẽ giúp bảo vệ môi trường.

Thuốc Certican giá bao nhiêu?

 • Giá bán của thuốc Certican sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

** Chú ý: Thông tin bài viết về thuốc Certican với mục đích chia sẻ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.


Nguồn Tham Khảo uy tín

 1. Certican Tablets – Summary of Product Characteristics https://www.medicines.org.uk/emc/product/1920/smpc. Truy cập ngày 16/03/2021.
 2. Everolimus – wikipedia https://en.wikipedia.org/wiki/Everolimus. Truy cập ngày 16/03/2021.
 3. Nguồn uy tín Thuốc Đặc Trị 247 Health News Thuốc Certican 0,75mg Everolimus: Công dụng, liều dùng https://thuocdactri247.com/thuoc-certican-075mg-everolimus/.Truy cập ngày 16/03/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.