Lợi ích của thuốc Xeloda trong điều trị ung thư đại tràng

loi-ich-cua-thuoc-xeloda-trong-dieu-tri-ung-thu-dai-trang

Để tìm hiểu về lợi ích của thuốc Xeloda trong điều trị các loại ung thư. Quý độc giả hãy cùng với chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Lợi ích của Xeloda 500mg trong điều trị ung thư

Đối với điều trị ung thư đại trực tràng

Trong ung thư đại trực tràng di căn, Xeloda có hiệu quả khi kết hợp của fluorouracil và axit folinic trong 2 nghiên cứu trên 1.207 bệnh nhân. Bệnh đáp ứng ở 19 đến 25% bệnh nhân được điều trị bằng Xeloda, so với 12 đến 15% với kết hợp thuốc so sánh.

loi-ich-cua-thuoc-xeloda-trong-dieu-tri-ung-thu-dai-trang

Xeloda được so sánh với sự kết hợp của fluorouracil và axit folinic, cả hai đều được sử dụng với oxaliplatin. 

Trong 2 nghiên cứu: đầu tiên bao gồm 2.035 bệnh nhân chưa được điều trị trước đó. Nghiên cứu thứ hai bao gồm 627 bệnh nhân trong đó điều trị trước đó với irinotecan và fluoropyrimidine đã không có tác dụng. 

Kết quả cho thấy khi sử dụng Xeloda hoặc fluorouracil và axit folinic với oxaliplatin, trung bình phải mất 8 tháng để bệnh trở nên tồi tệ hơn ở những bệnh nhân chưa được điều trị trước đó và 5 tháng ở những bệnh nhân đã điều trị trước đó không có kết quả. điểu biết thêm thuốc xeloda là thuốc gì?

Đối với điều trị ung thư dạ dày

Đối với ung thư dạ dày tiến triển, Xeloda với cisplatin có hiệu quả khi kết hợp của fluorouracil và cisplatin trong việc làm chậm bệnh trong một nghiên cứu trên 316 bệnh nhân. 

Mất 6 tháng để bệnh trở nên tồi tệ hơn ở những bệnh nhân dùng Xeloda và cisplatin, và mất 5 tháng ở những bệnh nhân dùng fluorouracil và cisplatin. 

Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu được công bố với 1.002 bệnh nhân cho thấy rằng những bệnh nhân dùng kết hợp các loại thuốc thì khả năng sống sót trong một khoảng thời gian.

Đối với điều trị ung thư ruột kết

Đối với bệnh ung thư ruột kết, riêng Xeloda được chứng minh là hiệu quả khi kết hợp fluorouracil và axit folinic trong một nghiên cứu chính liên quan đến 1.987 bệnh nhân đã phẫu thuật ung thư. 

Có khoảng 2/3 số bệnh nhân dùng Xeloda hoặc kết hợp vẫn không bị bệnh trong suốt 3,8 năm nghiên cứu.

Một nghiên cứu khác liên quan đến 1.886 bệnh nhân đã phẫu thuật cho thấy Xeloda cùng với oxaliplatin có hiệu quả hơn so với sự kết hợp của fluorouracil và axit folinic: bệnh nhân dùng Xeloda và oxaliplatin có nguy cơ bị ung thư trở lại hoặc tử vong thấp hơn 20% so với bệnh nhân dùng fluorouracil và axit folinic.

Đối với điều trị ung thư vú

Trong ung thư vú di căn, Xeloda với docetaxel có hiệu quả hơn docetaxel riêng trong một nghiên cứu trên 511 phụ nữ. 

Những bệnh nhân dùng Xeloda với docetaxel có thời gian lâu hơn trước khi bệnh trở nên tồi tệ hơn so với bệnh nhân tự dùng docetaxel. Hai nghiên cứu nhỏ hơn (238 bệnh nhân) cho thấy Xeloda có hiệu quả sau khi điều trị bằng taxanes và anthracyclines không hoạt động.

Thận trọng khi dùng Xeloda với các trường hợp: Trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng viên nén Capecitabine nếu:

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Xeloda trong điều trị ung thư đại tràng

 • Không sử dụng thuốc nếu bạn dị ứng với capecitabine hoặc fluorouracil (Adrucil) hoặc bất kỳ các thành phần khác của thuốc.
 • Đang điều trị hoặc đã điều trị trong 4 với brivudine, sorivudine hoặc các thuốc tương tự được sử dụng để điều trị thủy đậu hoặc bệnh zona.
 • Không sử dụng thuốc cho người bị suy gan nặng.
 • Xeloda được chống chỉ định trên những bệnh nhân bị suy gan nặng (Child Pugh C)
 • Không sử dụng ở người mắc bệnh đái tháo đường.
 • Chảy máu hoặc rối loạn đông máu như bệnh ưa chảy máu.
 • Bị bệnh não (ung thư não, hoặc tổn thương thần kinh).
 • Bị giảm bạch cầu hoặc giảm tiểu cầu.
 • Mất cân bằng canxi (được thấy trong các xét nghiệm máu).
 • Có vấn đề về tim (ví dụ như nhịp tim không đều hoặc đau ở ngực).
 • Không sử dụng Xeloda nếu đang mang thai. Nó có thể gây hại cho thai nhi.

Sau đây là để hiểu hơn về bệnh ung thư đại trực tràng thì việc nắm những yếu tố gây nên ung thư đại trực tràng là hết sức quan trọng.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Người cao tuổi: Ung thư đại trực tràng có thể được chẩn đoán ở mọi lứa tuổi, nhưng phần lớn những người mắc bệnh ung thư đại trực tràng đều trên 50 tuổi. Tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người dưới 50 tuổi ngày càng tăng.

cac-yeu-to-lam-tang-nguy-co-ung-thu-dai-truc-trang

Các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng: Một số đột biến gen di truyền qua các thế hệ trong gia đình bạn có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chỉ một tỷ lệ nhỏ ung thư ruột kết có liên quan đến gen di truyền. 

Tình trạng viêm đường ruột: Các bệnh viêm mãn tính của đại tràng như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn, có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng: Bạn có nhiều khả năng phát triển ung thư này nếu bạn có một người thân từng mắc bệnh. Nếu nhiều thành viên trong gia đình bị ung thư đại trực tràng, nguy cơ của bạn còn lớn hơn.

Chế độ ăn ít chất xơ, nhiều chất béo: Ung thư đại trực tràng có thể liên quan đến chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, ít chất xơ, nhiều chất béo và calo.

Ít vận động: Những người lười vận động có nhiều khả năng bị ung thư đại trực tràng. Hoạt động thể chất thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư này.

Bệnh tiểu đường: Những người bị tiểu đường có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng cao.

Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng và tăng nguy cơ tử vong vì ung thư ruột kết khi so sánh với những người được coi là cân nặng bình thường.

Hút thuốc lá: Những người hút thuốc có thể tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Rượu: Sử dụng nhiều rượu sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thông tin thuốc Xeloda 500mg được tham khảo tại: https://nhathuoconline.org/thuoc-ung-thu/ung-thu-dai-truc-trang/thuoc-xeloda-500mg/

Để được tư vấn trực tiếp về Lợi ích của thuốc Xeloda 500mg trong điều trị ung thư đại tràng. Bạn vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ. Hệ thống Nhà thuốc Online OVN – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.