Dogmatil 50mg là thuốc gì? Cách dùng và liều dùng thuốc

Dogmatil-50mg-la-thuoc-gi-Cach-dung-va-lieu-dung-thuoc

Thuốc Dogmatil 50mg là thuốc gì? điều trị bệnh gì? Cách dùng và liều dùng như thế nào? Mọi thông tin bài viết bạn có thể tham khảo bài viết được Phongkhamchuyengan tổng hợp.

Dogmatil 50mg là thuốc gì?

Thuốc Dogmatil (Sulpiride) là thuốc thuộc nhóm thuốc benzamide chống loạn thần. Được sử dụng để làm giảm các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt. Tâm thần phân liệt là một vấn đề sức khỏe tâm thần ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc hoặc hành vi của bạn. 

Dược lực & dược động học của thuốc Dogmatil 50mg

Đặc tính dược lực học

Sulpiride là một thành viên của nhóm các benzamit được thay thế, có cấu trúc khác biệt với phenothiazin, butyrophenon và thioxanthenes.

Bằng chứng hiện tại cho thấy rằng các hoạt động của sulpiride gợi ý sự khác biệt quan trọng giữa các loại thụ thể dopamine khác nhau hoặc các cơ chế thụ thể trong não.

Về mặt hành vi và sinh hóa sulpiride chia sẻ với thuốc an thần kinh cổ điển một số đặc tính chỉ ra sự đối kháng thụ thể dopamine ở não. Sự khác biệt cơ bản và hấp dẫn bao gồm thiếu catalepsy ở liều hoạt động trong các thử nghiệm hành vi khác.

Không có tác dụng đối với sự luân chuyển noradrenaline hoặc 5HT, hoạt tính kháng cholinesterase không đáng kể, không ảnh hưởng đến liên kết thụ thể muscarinic hoặc GABA, và sự khác biệt cơ bản về liên kết của sulpiride tritiated với thể vân chế phẩm in-vitro, so với 3 H-spiperone hoặc 3 H-haloperidol. Những phát hiện này chỉ ra sự khác biệt lớn giữa sulpiride và thuốc an thần kinh cổ điển, vốn thiếu tính đặc hiệu như vậy.

Một trong những đặc điểm của sulpiride là hoạt tính sinh học của nó, vì nó có cả đặc tính chống trầm cảm và an thần kinh. Bệnh tâm thần phân liệt được đặc trưng bởi sự thiếu tiếp xúc với xã hội có thể mang lại lợi ích đáng kể.

Sự cải thiện tâm trạng được quan sát thấy sau một vài ngày điều trị, sau đó là sự biến mất của các triệu chứng tâm thần phân liệt hoa mỹ. An thần và không ảnh hưởng đặc trưng liên quan đến thuốc an thần kinh cổ điển của loại phenothiazine hoặc butyrophenone không phải là đặc điểm của liệu pháp sulpiride.

Thuoc-dogmatil-50mg-1
Hình ảnh thuốc Dogmatil (1)

Đặc tính dược động học

Nồng độ đỉnh sulpiride trong huyết thanh đạt được sau 3 – 6 giờ sau khi uống. Thời gian bán thải trong huyết tương ở người khoảng 8 giờ. Khoảng 40% sulpiride liên kết với protein huyết tương. 95% hợp chất được bài tiết qua nước tiểu và phân dưới dạng sulpiride không thay đổi.

Công dụng Dogmatil 50mg như thế nào?

Thuốc Dogmatil là một loại thuốc có công dụng điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần và rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc trầm cảm lớn.

Dogmatil có thể được dùng với liều thấp hơn cho những bệnh nhân cực kỳ lo lắng hoặc trầm cảm nhẹ. Có bằng chứng về hiệu quả của nó trong điều trị rối loạn hoảng sợ.

Thuốc cũng là một liệu pháp khắc phục trong các trường hợp loạn trương lực cơ.

Chỉ định thuốc Dogmatil 50mg cho những ai?

Dogmatil 50mg được chỉ định trong điều trị:

 • Rối loạn tâm thần (loạn thần kinh, trầm cảm, rối loạn thần kinh).
 • Rối loạn tâm lý chức năng.
 • Các hội chứng tâm thần.
 • Sa sút trí tuệ do tuổi già
 • Rối loạn tiêu hóa
 • Chóng mặt.

Chống chỉ định Dogmatil 50mg thuốc với những ai?

 • Dị ứng (quá mẫn cảm) với sulpiride hoặc bất kỳ thành phần nào khác của thuốc được kê.
 • Nếu bạn có một khối u phụ thuộc vào prolactin (một loại hormone kích thích tiết sữa), ví dụ như u tuyến yên và ung thư vú.
 • Có một loại khối u gọi là u pheochromocytoma.
 • Đang dùng một loại thuốc điều trị bệnh Parkinson có tên là levodopa.
 • Nếu bạn bị nhịp tim chậm (tim đập chậm hơn), nếu bạn bị rối loạn nhịp tim hoặc một bệnh tim nặng khác.

Lưu ý trước khi sử dụng Dogmatil 50mg

 • Thuốc có thể gây ra hội chứng ác tính do thuốc an thần kinh nên phải thật thận trọng khi dùng thuốc.
 • Trong khi điều trị, nếu thấy sốt cao không rõ nguyên nhân, phải ngừng thuốc ngay vì sốt cao có thể là một biểu hiện của hội chứng ác tính do thuốc an thần kinh.
 • Phải thận trọng khi dùng sulpirid cho người cao tuổi, đặc biệt khi bị sa sút trí tuệ, khi có các yếu tố nguy cơ tai biến mạch máu não vì dễ bị hạ huyết áp thế đứng, dễ ngã, buồn ngủ và tác dụng ngoại tháp. 
 • Theo dõi nồng độ đường trong máu cho người đái tháo đường hoặc có nguy cơ đái tháo đường khi bắt đầu điều trị với Dogmatil.
 • Cần giảm liều sulpirid và tăng cường theo dõi ở những trường hợp suy thận. Nếu ở mức nghiêm trọng thì nên điều trị gián đoạn.

Liều dùng thuốc Dogmatil 50mg như thế nào?

Liều lượng sử dụng thuốc sẽ thay đổi khác nhau tùy thuộc vào bệnh bạn mắc phải

Người lớn

Liều khởi đầu từ 400mg đến 800mg mỗi ngày, dùng một hoặc hai viên hai lần mỗi ngày (buổi sáng và buổi tối sớm).

Các triệu chứng chủ yếu dương tính (rối loạn suy nghĩ chính thức, ảo giác, ảo tưởng, ảnh hưởng không chính xác) đáp ứng với liều cao hơn, và liều khởi đầu ít nhất 400mg x 2lần / ngày được khuyến nghị, tăng lên nếu cần thiết lên đến mức tối đa đề nghị là 1200mg x 2 lần / ngày. Tăng liều vượt quá mức này đã không được chứng minh là có cải thiện hơn nữa.

Các triệu chứng chủ yếu là tiêu cực (giảm bớt ảnh hưởng, kém khả năng nói, chứng mất tiếng, thờ ơ, cũng như trầm cảm) đáp ứng với liều dưới 800mg mỗi ngày; do đó, khuyến cáo dùng liều khởi đầu 400mg x 2 lần / ngày. Giảm liều này xuống 200mg hai lần mỗi ngày thông thường sẽ làm tăng tác dụng cảnh báo của Dogmpose.

Những bệnh nhân có các triệu chứng dương tính và âm tính hỗn hợp, không chiếm ưu thế, thường sẽ đáp ứng với liều 400mg-600mg hai lần mỗi ngày.

Thuoc-dogmatil-50mg-2
Hình ảnh thuốc Dogmatil (2)

Bệnh nhân lớn tuổi

Các phạm vi liều tương tự cũng được áp dụng ở người cao tuổi, nhưng nên giảm liều nếu có bằng chứng về suy thận.

Trẻ em

Kinh nghiệm lâm sàng ở trẻ em dưới 14 tuổi không đủ để cho phép các khuyến nghị cụ thể.

Nếu bạn cho rằng tác dụng của thuốc quá mạnh hoặc quá yếu, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào về việc sử dụng sản phẩm này, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Giá Thuốc Dogmatil 50mg bao nhiêu?

Giá thuốc Dogmatil 50mg sẽ có sự dao động nhất định giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối. Người dùng có thể tham khảo giá trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc.

Cách dùng thuốc Dogmatil 50mg để đạt hiệu quả cao nhất

Dogmatil được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng thuốc theo đường miệng, kèm theo một ly nước đầy.

Viên thuốc Dogmatil có thể được uống trước hoặc ngay sau bữa ăn.

Không nên đột nhiên ngừng dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, đột nhiên ngừng điều trị có thể khiến các triệu chứng quay trở lại.

Dogmatil 50mg có tác dụng phụ nào?

Thuốc Dogmatil có những tác dụng không mong muốn bao gồm:

 • Tập trung kém
 • Buồn ngủ
 • Sự lo ngại
 • Huyết áp thấp
 • Táo bón
 • Khô miệng
 • Sự hình thành
 • Tăng tiết prolactin có thể gây phì đại vú ở cả nam và nữ, sự xuất hiện của sữa ở vú ở nam và nữ không cho con bú, rối loạn kinh nguyệt và bất lực
 • Hội chứng ác tính thần kinh: sốt, chuột rút cơ bắp, nhịp tim nhanh, khó thở, nhầm lẫn và các triệu chứng khác
 • Máu đông trong tĩnh mạch
 • Đây không phải là danh sách các tác dụng phụ tất cả được liệt kê ở trên. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường khác hãy liên hệ với bác sĩ của bạn.

Bảo quản thuốc Dogmatil 50mg

 • Giữ thuốc trong thùng chứa mà nó đi vào và giữ chặt hộp chứa.
 • Không sử dụng Dogmatil 50mg nếu con dấu ban đầu trên cửa container bị vỡ hoặc mất tích.
 • Vứt bỏ thuốc không còn cần thiết hoặc đã hết hạn (hết hạn). Thực hiện theo hướng dẫn của FDA về cách vứt bỏ thuốc không sử dụng một cách an toàn.
 • Giữ thuốc và tất cả các loại thuốc xa tầm tay trẻ em.

*** Lưu ý: Thông tin bài viết về thuốc Dogmatil 50mg với mục đích chia sẽ kiến thức mang tính chất tham khảo, người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc, mọi thông tin sử dụng thuốc phải theo chỉ định bác sỹ chuyên môn.

Nguồn uy tín: https://fukujyusen.com/

Nguồn tham khảo thuốc Dogmatil 50mg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.